Giới thiệu trường

Trường  THPT Lê Hồng Phong, trước đây là cơ sở 2 của trường THPT Hoàng Văn Thụ, Châu Thành, được thành lập năm 2004 theo Quyết định số 139/2004/ QĐ-UB ngày 16/12/2004 của UBND tỉnh Tây Ninh. Trường THPT Lê Hồng Phong là cơ sở giáo dục phổ thông của hệ thống giáo dục quốc dân trực thuộc Sở Giáo dục và Đào tạo Tây Ninh, là đơn vị sự nghiệp được thực hiện quyền tự chủ, tự chịu trách nhiệm một phần về việc thực hiện nhiệm vụ, tổ chức bộ máy, biên chế. Là một trường vùng sâu, biên giới cách biên giới Việt Nam-Campuchia khoảng 5 km, nhiệm vụ của nhà trường là phục vụ nhu cầu học tập của người dân các xã biên giới (Biên giới, Hòa Thạnh, Hòa Hội, Thành Long, Phước Vinh,…). Khi thành lập, trường có 9 cán bộ, giáo viên, nhân viên và 8 lớp với 301 học sinh. Hiện tại, trường có 32 cán bộ, giáo viên (5 thạc sĩ), nhân viên và 9 lớp với 275 học sinh;  có chi bộ đảng gồm 13 đồng chí. Là một trường vùng sâu, biên giới, được thành lập chưa bao lâu nên những khó khăn, thiếu thốn trong quá trình giảng dạy, giáo dục học sinh là điều không tránh khỏi. Trong đó, khó khăn lớn nhất đối với nhà trường là mặt bằng trình độ dân trí nơi đây còn thấp, do đa số người dân làm ruộng, rẫy có đời sống kinh tế còn bấp bênh, nên việc nhận thức, quan tâm đến giáo dục, chia sẻ với nhà trường những khó khăn còn rất nhiều hạn chế.

Tuy nhiên, được sự quan tâm chỉ đạo của các cấp uỷ đảng, chính quyền địa phương, Huyện ủy, UBND huyện Châu Thành và đặc biệt là Sở GD và ĐT Tây Ninh là cơ quan chỉ đạo trực tiếp, Chi Bộ đảng - Ban giám hiệu nhà trường đã năng động, sáng tạo cùng các thầy cô giáo, cán bộ nhân viên, học sinh nhà trường vượt qua mọi khó khăn, nỗ lực không ngừng vươn lên để đạt những thành tích đáng kể cho đến ngày hôm nay. Trong các thành tích đó, không thể không nói đến sự đóng góp của những thầy cô giáo công tác xa nhà, xa quê (Nghệ An, Hà Tĩnh, Thanh Hóa, …) đã và đang cần mẫn góp phần công sức, trí tuệ của mình trong việc đào tạo nguồn nhân lực cho địa phương Tây Ninh. Trong năm học 2014-2015, trường có 05 thầy cô của trường được công nhận CSTĐ cấp cơ sở, 27 thầy cô và nhân viên nhà trường được công nhận LĐTT, nhiều thầy cô được tặng bằng khen của UBND tỉnh Tây Ninh, giấy khen của giám đốc Sở GDĐT Tây Ninh; Năm học qua, kết quả 2 mặt giáo dục của nhà trường tăng lên đáng kể (Học lực từ TB trở lên: 85,8 % (năm trước 77 %); Hạnh kiểm tứ Khá trở lên: 89.3% (năm trước 87,6%). Tỷ lệ đỗ tốt nghiệp học sinh lớp 12 đạt 79,01%; Ngoài ra, nhà trường cũng đã đạt một số thành tích khác trong các hoạt động, phong trào: Thực hiện tốt chương trình giáo dục thể chất cho học sinh theo chương trình GDPT, tham gia tốt Hội khỏe Phù Đổng vòng trường đạt tiêu chuẩn rèn luyện thân thể, vòng tỉnh đạt 12 huy chương (05 vàng, 05 bạc, 2 đồng), xếp hạng 5/32 trường THPT trong tỉnh; thực hiện tốt công tác giáo dục quốc phòng – an ninh cho học sinh theo chương trình GDPT, vũ khí, dụng cụ học tập và sân bãi luyện tập khá đầy đủ. Phối hợp với BCHQS huyện huấn luyện đội tuyển tham gia bắn đạn thật và Hội thao Quốc phòng tỉnh. Kết quả: Cuộc thi bắn đạn thật đạt kết quả 100% và Hội thao quốc phòng vòng tỉnh đạt 2 giải nhất, 3 giải nhì, 2 giải ba. Xếp hạng nhất toàn đoàn; đã tổ chức cho học sinh tham gia hội thi  kiến thức liên môn cấp trường, qua đó đã chọn  9 tác phẩm dự thi cấp tỉnh. Kết quả đạt 2 giải nhất, 4 giải nhì, 3 giải ba và giải nhất tập thể; tổ chức cho GV tham gia cuộc thi dạy học tích hợp kiến thức liên môn cấp trường, qua đó đã chọn 7 tác phẩm dự thi cấp tỉnh. Kết quả đạt 2 giải ba và giải nhì tập thể; đạt 2 giải nhất và giải tư tập thể trong cuộc thi thiết kế bài giảng điện tử do Sở GDĐT Tây Ninh tổ chức.  Với những thành tích như trên, nhà trường được Sở GDĐT Tây Ninh xét, công nhận Tập thể lao động xuất sắc, Công đoàn đạt vững mạnh xuất sắc, Đoàn trường vững mạnh xuất sắc; được Huyện ủy Châu Thành công nhận “Chi bộ trong sạch vững mạnh tiêu biểu”. Năm học 2015– 2016, nhà trường tiếp tục triển khai Chương trình hành động của Bộ GDĐT thực hiện Nghị quyết số 29-NQ/TW ngày 04/11/2013 Hội nghị lần thứ tám Ban Chấp hành Trung ương khóa XI về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo; Nghị quyết số  88/2014/QH13 ngày 28/11/2014 của Quốc hội về đổi mới chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông; Quyết định 404/QĐ-TTg ngày 27/3/2015 của Thủ tướng về phê duyệt đề án đổi mới chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông. Năm học tiếp tục thực hiện có hiệu quả việc đẩy mạnh“Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”theo Chỉ thị số 03-CT/TW ngày 14/5/2011 của Bộ Chính trị; Năm học Tiếp tục thực hiện có hiệu quả cuộc vận động “Hai không”, cuộc vận động “Kỉ cương, tình thương và trách nhiệm”; cuộc vận động “Mỗi thầy giáo, cô giáo là một tấm gương đạo  đức, tự học và sáng tạo” và hoạt động “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực” bằng những chương trình hành động cụ thể, phù hợp với điều kiện của đơn vị ở vùng sâu, biên giới./.